Blogs

" มิ้นท์ ภาสกร " สุดยอดนักแซกโซโฟนแนวหน้าของเมืองไทย
มือแซกโซโฟนเจ้าของรางวัล คมชัดลึก และ สีสัน อวอร์ด  เป็นนักดนตรีแจ๊สที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางทั้งในระดับชาติ และนานาชาติ
สุดยอด อาจารย์แซกโซโฟน ของประเทศไทย อ.วิศุวัฒน์ พฤกษวานิช

“...ความละเอียดอ่อน ความลุ่มลึก ตลอดจนการถ่ายทอดผลงานอันหมดจด เป็นแรงดึงดูดที่ผมรู้สึกได้ยังไม่นับรวมทักษะทางดนตรีชั้นยอด  ซึ่งนับเป็นภาษาดนตรีอันท้าทายต่อการประพันธ์ผลงานเพลงร่วมสมัย...”

อาจารย์ Shyen lee ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในคณะกรรมการของสภาแซกโซโฟนนานาชาติ
อาจารย์ และนักเรียนของเรา ในงานประชุมสภาแซกโซโฟนโลก – The World Saxophone Congress 2018
ผู้เชี่ยวชาญด้านแซกโซโฟนชั้นนำของโลก Saxophones Ltd (Sax.co.uk)
Sax.co.uk เป็นชื่อทางการค้าของ Saxophones Ltd ผู้เชี่ยวชาญด้านแซกโซโฟนชั้นนำของโลก ถ้าคุณรักแซ็กโซโฟนคุณมาถึงสวรรค์ของแซกโซโฟนหรือ "วัดแซ็กโซโฟน"
Saxophone Pub&Restaurant (แซกโซโฟน ผับ แอนด์ เรสเทอรองท์)
ถ้าพูดถึงผับบลูส์ แจ๊ส อายุเกินสิบปีแถวๆ อนุเสาวรีย์พูดชื่อไปก็ต้อง ร้องอ๋อ กันเลยละ Saxophone ไงครับ
ด่วน! มานู ดิบังโก ตำนานแซกโซโฟนชาวแคเมอรูน เสียชีวิตจากโควิด19
วงการบันเทิงโลกต้องสูญเสีย มานู ดิบังโก (Manu Dibango) นักแซกโซโฟนและมือเขียนเพลงระดับตำนานชาวแคเมอรูน วัย 86 ปี หลังติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ข่าวระบุ มานู ดิบังโก เจ้าของเพลงฮิต Soul Makossa จากปี 1972
เผยความลับ! “เรื่องแซกโซโฟนทองคำของในหลวง”
เผยความลับ! เมื่อนิตยสารดังจากต่างแดนมาทูลถาม “เรื่องแซกโซโฟนทองคำของในหลวง” ในหลวงทรงรับสั่งในคำตอบที่ฟังแล้วต้องอมยิ้ม!
เป่าแซกโซโฟน สเก็ตภาพ ปลูกต้นไม้..ไม่แก่เกินเรียน
เป่าแซกโซโฟน สเก็ตภาพ ปลูกต้นไม้..ไม่แก่เกินเรียน
การันตีได้ว่า...การเป่าแซกโซโฟน...เป็นสิ่งที่ท่านโปรด ท่านชอบ ท่านถนัด เพื่อสร้างความบันเทิง ความสุข สนุกสนาน
นักดนตรีของ “พ่อ” กับการสืบสานมรดกที่ไม่อาจประเมินค่า
หนึ่งในพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชซึ่งพสกนิกรชาวไทยต่างรับรู้และคุ้นเคยดีที่สุดคือ พระอัจฉริยภาพทางด้านดนตรี
สื่อนอกสดุดี " ในหลวง รัชกาลที่ 9 "

สื่อนอกสดุดี 'ในหลวง ร.9' ซึ้งพ่อสอนให้พอเพียง ทรงซื้อแซกโซโฟนมือ2 มาใช้ ทรงพระปรีชาสามารถในการทรงแซกโซโฟนของพระองค์มาก ถึงขนาดถวายพระสมัญญาให้พระองค์ว่า “ทรงเป็นกษัตริย์ที่เท่ที่สุดในโลก”

เป่าแซกโซโฟนให้วัวฟัง

เราเคยได้ยินกันแต่ “สีซอให้ควายฟัง”

แต่วันนี้เรามีโอกาสได้เห็น “คนเป่าแซกโซโฟนให้วัวฟัง”เพื่อ…?

แซ็กโซโฟนจากพลาสติก
ดนตรี+เทคโนโลยี+ดีไซน์ จุดกำเนิดของสินค้าสักชิ้นหนึ่ง อาจเพราะ "ตัวต้นคิด" กำลังหลงใหล และหวังจะให้สิ่งที่เขารักเข้าไปนั่งอยู่ในใจคนอื่นๆบ้าง
เล่นแซกโซโฟน ยากไหม?
นี่เป็นบทความแรกของปี จะพูดถึงเรื่อง การเล่นแซกโซโฟน มีคำถามจากผู้ใหญ่วัยทำงานหลายคน หลังไมค์มาถามเราว่า เรียนแซก ยากมั้ย? 
EASY LIVING ความลงตัวของแซก-กีต้าร์
โดยพื้นฐานคอเพลงแจ๊สรู้จัก พอล เดสมอนด์(1924-1977) จากการทำหน้าที่เป็นมืออัลโต แซ็กโซโฟน ในวงดนตรีของเดฟ บรูเบ็ค ควอร์เทท ช่วงระหว่างปี ค.ศ. 1951-1967 โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากฝีมือการประพันธ์เพลง Take Five
JAZZ GIANT แซกหวาน ทรัมเป็ตเร้าใจ
การเสียชีวิตของ เบนนี คาร์เตอร์ (1907-2003) เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ปี ค.ศ. 2003 (1907-2003) เป็นหนึ่งในบรรดาข่าวเศร้าของแวดวงดนตรี
โดย ในปีนี้มีศิลปปินระดับตำนานทยอยเสียชีวิตหลายคนด้วยกัน ตั้งแต่ คาร์เตอร์,เฮอร์บี มานน์,กอมไป เซกุนโด
Eric Marienthal แซกโซโฟน ฟิวชั่น ขั้นเทพ
อย่างแรกเลย อีริค ไม่ใช่ Mr.Fusion เข้ามาดู แห่งโลกพันทิพย์ ครับ แต่เป็นมือแซกฉกาจฉกรรจ์คนนึงทีเดียว และปัจจุบันฝีมือก็ยังจัดอยู่ครับ ลองฟังเพลงที่เขาเล่นกับ Lee Ritneour ดูครับ หลายๆ คนคงเคยได้ยิน และสงสัยว่า Kenny G หรือเปล่า เอ๊ะ หรือว่า David Sanborn
มือแซ็กตาบอดไทย รับเชิญโชว์เวทีโลก ศิลปินพิการคว้ารางวัลระดับโลก
  นักแซ็กโซโฟนตาบอดไทยคว้ารางวัลระดับโลก หลังส่งผลงานประกวดงานดนตรีผู้พิการจนติด ๑ ใน ๔ ระดับหัวกะทิ รับเงิน ๑.๕ แสนบาทพร้อมโอกาสพิเศษโชว์ความสามารถที่หอแสดงดนตรีชื่อดังของสห
6 พ.ย. วันแซกโซโฟนโลก ฉลองครบ 203 ปี ผู้คิดค้นเครื่องดนตรีแจ๊สชิ้นเอก
สำหรับวันแซกโซโฟนนั้น ทุกวันที่ 6 พฤศจิกายนของทุกปี ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดของซักซ์ (6 พฤศจิกายน  พ.ศ. 2357) จึงถูกจัดขึ้นให้เป็นวันแซกโซโฟน เพื่อเป็นเกียรติแก่ชายผู้คิดค้นเครื่องดนตรีอันทรงคุณค่าแก่โลก
มนุษย์เดินทางกับแซกโซโฟน ภราดล พรอำนวย
เขาโบกรถไปฝรั่งเศส เขาบรรเลงแซ็กโซโฟน เขาปลุกคนปลูกต้นไม้ แต่เขาเป็นเพียงคนตัวเล็กคิดใหญ่ที่ผสมความบ้าเล็กน้อยถึงปานกลาง ปอ-ภราดล พรอำนวย เป็นคนเชียงใหม่แต่กำเนิด เคยไปเป็นกรรมกรที่นิวยอร์ก
การฝึกความเร็วของนิ้วในการเป่าแซกโซโฟน
 ระยะเวลาของตัวหยุด เมื่อจะเป่าให้นึกถึงเสียงที่จะเป่าก่อน ในขณะเดียวกันให้เปลี่ยนนิ้วไปยังเสียงที่จะเป่า ฝึกในทำนองเดียวกันนี้ตลอดทั้งบทฝึกในทุกบันไดเสียง พยายามฝึกอย่างช้า ๆ เพื่อสร้างสมาธิของนิ้วให้อยู่กับแป้นนิ้ว
วิวัฒนาการของสไตล์แซกโซโฟนแจ๊ส
ทุกอย่างเริ่มต้นด้วย Adolphe Sax นักประดิษฐ์เครื่องดนตรีชาวเบลเยียม ในปีพ. ศ. 2385 เขาได้ติดตั้งเครื่องปี่ชวาเพื่อสร้างเป็นทองเหลืองและตั้งชื่อว่าแซกโซโฟน